Học ngay những kỹ thuật bóng đá giúp nâng trình trên sân cỏ

HỌC NGAY NHỮNG KỸ THUẬT BÓNG ĐÁ GIÚP NÂNG TRÌNH TRÊN SÂN CỎ

Bóng đá là môn thể thao vua được nhiều người lựa chọn tham gia nhất từ chuyên nghiệp cho phong trào. Để chơi bóng đá hay, bạn cần nắm vững những kỹ thuật bóng đá cơ bản nhất.

Với mục đích chia sẻ kiến thức và kĩ năng chơi bóng đá đúng chuẩn, Keonhanh.com sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về những kỹ thuật trong bóng đá từ cơ bản cho đến nâng cao.

Bước khởi động trong kỹ thuật bóng đá cơ bản

Trước khi thực hiện tập luyện bất cứ môn thể thao nào, khởi động là công việc cần thiết nhất phải làm. Khởi động đúng cách sẽ giúp bạn giảm nguy cơ chấn thương và ổn định tinh thần trước khi bước vào trận đấu căng thẳng gặp đối thủ.
Đối với riêng môn thể thao bóng đá, các động tác khởi động bao gồm:

Nâng cao đùi hoặc chạy tại chỗ

Các cầu thủ bóng đá khởi động nhẹ nhàng bằng động tác chạy tại chỗ hoặc nâng cao đùi. Các động tác này cần phải thực hiện liên tục với tốc độ nhanh để có cảm giác như bạn đang chạy khi thi đấu bóng. Động tác nâng cao đùi được tiến hành như sau:

 • Đầu tiên tiến hành nâng cao đùi phải, đưa hai tay hướng về phía ngược lại
 • Quay trở lại vị trí ban đầu
 • Đổi bên, nâng cao đùi trái và nâng càng cao thì càng tốt.

Chạy bộ chậm

Khi tiến hành chạy bộ chậm, bạn lưu ý để đầu và thân người thẳng tự nhiên, thả lỏng các cơ nhất có thể, đặc biệt là vai. Hưởng thẳng người khi chạy bộ chậm và tiếp đất bằng cả bàn chân từ gót cho đến mũi bàn chân. Cách đá bóng kĩ thuật cơ bản mà mọi người nên học hỏi để đá bóng giỏi hơn.

cac cau thu viet nam khoi dong truoc khi da bong
Các cầu thủ Việt Nam khởi động trước khi đá bóng

Xoay người làm nóng các cơ

Thực hiện động tác xoay người để làm nóng các cơ trước khi đá bóng, bạn cần thực hiện các động tác như sau:

 • Xoay nửa thân trên: Đứng thẳng và để hai chân rộng bằng vai, hai tay ngang hông. Gập thân trên về phía trước và luân phiên đưa sang phải rồi sang trái, ra sau.
 • Xoay các khớp nối: Đầu gối, vai, hông, cổ tay cổ chân, cổ tay,… nhiều lần theo hướng kim đồng hồ và ngược lại.

Kéo giãn các cơ

Kéo giãn các cơ trước khi chơi bóng sẽ giúp các bạn tránh được tình trạng chuột rút hay những chấn thương không đáng có trên sân cỏ, thực hiện như sau:

 • Tay phải bạn nắm lấy cổ chân phải và kéo căng
 • Quay trở lại vị trí ban đầu
 • Đổi bên và tiến hành làm tương tự bên tay trái
khoi dong truoc khi thuc hien cac ky thuat trong bong da
Khởi động trước khi thực hiện các kỹ thuật trong bóng đá

Ép thẳng

 • Bước chân phải dài lên phía trước, hạ thấp trọng tâm người xuống một góc 90 độ.
 • Giữ cho chân trái thẳng và đặt hai tay trên đầu gốc phải
 • Đẩy trọng lượng của cơ thể xuống vài nhịp và thư giãn
 • Đổi chân và thực hiện tương tự với chân trái

Khởi động cùng với bóng

Ngồi xuống đứng dạy và xoay người trở đạp về sau để các cơ căng ra kết hợp cùng với việc chuyền bóng bằng lòng bàn chân. Nâng cao hơn, tiến hành chuyền bóng bổng bằng mu bàn chân của mình để tập quen dần với bóng trước khi vào trận đấu.

Sau khi đã thực hiện đúng các bước khởi động cần thiết, chúng ta bắt đầu làm quen với những kỹ thuật trong bóng đá. Xét về cơ bản bóng đá kỹ thuật cơ bản gồm 2 dạng:

 • Đá bóng bằng lòng bàn chân: Các cầu thủ tiến hành chạy vuông góc với bóng chân trụ song song với bóng. Dùng lòng bàn chân để tiếp xúc với bóng. Động tác này dùng để chuyền bóng cho đồng đội ở cự lí gần.
 • Đá bóng bằng mu bàn chân: Chạy theo hướng vuông góc với bóng. Chân trụ song song với bóng dùng mu bàn chân để tiếp xúc tùy theo từng mục đích ghi bàn hay tạo những cú đột phá trong đường chuyền. Kỹ thuật này được sử dụng khi các cầu thủ thực hiện những cú sút, bấm bóng, tạt bóng hay những đường chuyền dài chắc chắn.

Kỹ thuật sút bóng

Kỹ thuật sút bóng tốt cần 2 yếu tố: thứ nhất là lực đầu gối và đùi, thứ 2 chính là Skill. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết từng yếu tố ngay dưới đây nhé.
Về đầu gối và đùi: Cần đảm bảo khỏe, có lực. Để tập luyện, cải thiện lực cho bộ phận này, bạn có thể tập luyện bằng dây chun hoặc là gánh tạ, nhảy cóc. Bạn cũng có thể tìm bậc cầu thang vừa tầm để bật lên xuống.

Kỹ thuật: Đặt chân trụ thật chuẩn, vừa tầm, cách bóng tầm 20cm. Đứng cách bóng ở khoảng cách từ 2 đến 3 m, bạn có thể điều chỉnh sao cho hợp lý với tầm đà của mình. Chạy tăng tốc sao cho khi chân đến ngang bóng thì vận tốc đạt tới mức cao nhất. Chân trụ hơi trùng, đặt đúng vị trí, thân người ngập. Khi sút bóng, chân thả lỏng, bắt đầu tiếp xúc bóng thì cứng cổ chân, thân người bật theo dịp sút.

ky thuat dao chan xo hang rat pho bien
Những kĩ thuật cơ bản trong bóng đá

Kỹ thuật tâng bóng

Trong kỹ thuật bóng đá cơ bản, không chỉ kỹ thuật sút, dứt điểm mới quan trọng mà kỹ thuật tâng bóng cũng không thể bỏ qua. Tâng bóng với mục đích là giúp cho người tập luyện có cảm giác hơn với bóng. Tâng bóng 1 chân giúp chân trụ vững, tâng 2 chân giúp cả 2 chân đều hơn rất nhiều. Thông thường những người tâng bóng giỏi thường kiểm soát bóng tốt. Muốn đỡ bóng tốt thì cần tâng bóng lên cao và đỡ, sau đó tiếp tục tâng. Mọi người có thể học kĩ thuật bóng đá qua các video trên youtube hay qua những trang sách, tạp chí về bóng đá.

tang bong giup cau thu tang cam giac bong
Tâng bóng là kỹ thuật bóng đá cơ bản

Thông thường có 2 cách tâng bóng đó là: tâng bóng bằng chân và bằng đùi. Đây là cách học bóng đá cơ bản nhất giúp bạn hoàn thiện và phát triển các kỹ năng khác tốt hơn. Kỹ thuật thực hiện động tác mọi người thực hiện như sau.

 • Tâng bóng bằng chân: sử dụng chủ yếu các ngón chân và 1/3 bàn chân hay bằng lòng bàn chân để tâng bóng giúp bóng tránh nẩy lên quá cao hay lệch sang các hướng bên cạnh.
 • Trong quá trình tâng bóng, bạn nên tập trung tinh thần cao độ vào quả bóng. Mắt cử động theo chuyển động của bóng, lên – xuống thật nhịp nhàng. Bạn nên căn thời gian đỡ bóng thật hợp lý.
 • Tập tâng bóng với chân thuận với số lượng ít và thời gian ngắn sau đó tâng dần lên cả về số lượng lẫn thời gian. Khi bạn đã quen với chân thuận hãy chuyển sang chân không thuận làm tương tự. Sau đó bạn kết hợp tâng bóng bằng 2 chân, phối hợp một cách nhịp nhàng.
 • Tâng bóng bằng đùi: đỡ bóng chủ yếu bằng đùi với góc vuông 90 độ. Bạn thực hiện các động tác như thực hiện tâng bóng bằng bàn chân.

Để tập luyện được động tác này bạn nên nhờ tới HLV hướng dẫn kỹ thuật bóng đá. Đây là cách học bóng đá cơ bản tốt nhất để xây dựng nền tảng vững chắc giúp bạn học những kỹ thuật bóng đá cơ bản khác nhanh hơn.

Các kỹ thuật chặn bóng

Động tác chặn bóng bao gồm 2 dạng: chặn bóng sệt và chặn bóng bổng. Điểm khác nhau giữa 2 kỹ thuật này là gì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

 • Chặn đường bóng sệt Dùng lòng bàn chân tiếp xúc bóng thả lòng chân và rút chân để hãm sung của quả bóng khi bóng đến chân các cầu thủ.
 • Chặn đường bóng bổng: Chân đưa lên cao đùi song song mặt đất tiếp xúc bóng và rút chân về để hãm sung của quả bóng. Hai điểm tiếp xúc bóng tốt nhất đó là mu và lòng bàn chân. Kỹ thuật bóng đá này dùng khi bóng được đồng đội chuyền dài bổng hoặc bóng rơi tự do.
ky thuat chan bong
Kỹ thuật chặn bóng

Kỹ thuật bóng đá của Messi luôn được giới nhận định bóng đá, các chuyên gia bóng đá đánh giá cao. Với kỹ thuật đẳng cấp, anh đã cống hiến cho khán giả những đường bóng đẹp mắt. Ngoài Messi còn có 3 ngôi sao bóng đá cũng sở hữu cho mình kỹ thuật chơi bóng đá đáng nể. Hãy đọc bài viết và tìm hiểu xem 3 gương mặt nào sẽ được điểm tên.

Kỹ thuật qua người Elastico trong bóng đá

Khi nói đến những kỹ thuật cơ bản trong bóng đá thì không thể thiếu kỹ thuật qua người. Kỹ thuật này giúp cho cầu thủ vượt qua đối thủ để dẫn, chuyền bóng, kiến tạo, dứt điểm. Sử dụng những động tác giả để lừa đối phương về hướng di chuyển. Từ đó có thể đưa bóng theo mục đích và hướng đã phán đoán. Để cản phá đường bóng, đối thủ cần phải phạm lỗi, muốn bám sát cũng rất khó. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bóng đã giúp mọi người thực hiện động tác này dễ dàng hơn.

 • Dùng một chân để xử lý. Nên dùng phần mu bàn chân đưa bóng sang một bên rồi dùng lòng bàn chân đó ngoặt bóng quay trở lại ngay, bởi động tác đó sẽ làm hướng bóng bị đổi hướng hai lần chỉ trong tích tắc.
 • Quan sát khoảng trống và hướng đột phá. Đánh lừa hướng đối phương để họ tin rằng bạn sẽ đi bóng về hướng đó.
 • Giữ bóng gần với chân rê bóng, chân trụ sẽ giữ vững tạo thế cho chân rê trái bóng.
 • Dùng má ngoài chân rê để vê bóng sang một hướng khác. Tuy nhiên phải đảm bảo quả bóng phải dính sát vào với chân. Bạn dùng má trong lòng bàn chân gần với đầu ngón chân để ngoặt bóng lại. Chân trụ cũng thay đổi nhanh theo với hướng bóng.
 • Phần cổ chân, đầu gối và thân trên kết hợp di chuyển nhanh, gọn gàng và dứt khoát.
ky thuat qua nguoi co ban trong bong da
Kỹ thuật qua người cơ bản trong bóng đá

HLV ở sẽ hướng dẫn cách đá bóng đơn giản về kĩ năng qua người – kiểu xỏ kim. Kỹ thuật lợi dụng khe hở giữa 2 chân, xỏ bóng qua háng và bứt tốc dẫn bóng. Kỹ thuật này sẽ làm khiến đối thủ bị bất ngờ, tạo ức chế về mặt tâm lý cho đối thủ. Tuy nhiên cần phải có tư duy bóng tốt và luyện thành kỹ năng.

Kỹ thuật đánh đầu

Đánh đầu cũng là một trong những kĩ năng bóng đá cơ bản khi biểu diễn kỹ thuật bóng đá. Mọi người nên học để biết cách đá bóng cơ bản hay hơn. Tuy nhiên, để đánh đầu chuẩn xác bạn phải thực hiện tốt các kỹ thuật sau:

 • Trước tiên bạn nên thực hiện với quả bóng tĩnh để đánh đầu. Dậm nhảy chân trụ thật vững để bật lên cao chạm đầu vào bóng.
 • Đối với bóng chuyển động, bạn thực hiện chạy đà dậm nhảy với 3 bước chân. Bật nhảy bằng 1 chân, 2 cánh tay sẽ giơ lên tạo vuông góc giúp bật cao hơn. Mắt cố gắng mở lâu hơi để theo dõi chuyển động quả bóng.
 • Đánh đầu vào bóng ở điểm bật nhảy cao nhất để đạt được mục đích của mình.
 • Khi tiếp đất, đầu gối của 2 chân hơi chùng xuống để an toàn tránh những chấn thương.

Rèn luyện kỹ thuật bóng đá cơ bản thường xuyên để xử lý bằng đầu hiệu quả hơn. Đây là cách học đá bóng tốt nhất cho mọi người.
Khi đánh đầu phải giữ thẳng đầu cũng như phần cổ sẽ để không làm bạn bị đau. Đồng thời không làm bóng bị bật lên cao hay dội ngược lại về phía sân mình. Bạn cũng thật chú ý không nên đỡ bóng bằng trán sẽ gây chấn thương phần đầu. Khi học kỹ thuật bóng đá cần phải để ý những gì người dạy kĩ thuật bóng đá hướng dẫn đá bóng.

Kỹ thuật khống chế bóng hiệu quả

Bạn muốn đá bóng tốt, liên kết được với các đồng đội khác trên sân bạn nên học cách sử dụng kỹ năng khống chế bóng. Khi biết cách khống chế bóng hiệu quả, bạn có thể thực hiện những kỹ thuật khác rất dễ dàng. Để khống chế bóng chuyên nghiệp bạn cần phải nắm chắc 2 cách sau: khống chế bóng sệt và bóng bổng. Sau đây, những kỹ thuật thực hiện 2 cách khống chế đó.

 • Khống chế bóng sệt: Sử dụng chân tiếp xúc với bóng. Thả lỏng một chút để quả bóng không nẩy ra xa. Sau đó, bạn thu chân về để giữ trái bóng theo đúng ý đồ của mình, kiểm soát bóng chặt chẽ hơn.
 • Bạn cũng có thể sử dụng gầm giày để giữ bóng. Lực ma sát của sân và gầm giày lớn tăng khả năng kiểm soát bóng tốt hơn. Đưa gầm giầy ngang tầm bay của quả bóng chặn lại. Khi tiếp xúc với bóng hơi khuỵu bàn chân đỡ bóng xuống. Chân trụ cũng hơi chùng để giảm lực tác động với bóng.
ky thuat khong che bong hieu qua giup ban co nhung pha xu ly bong tu tin hon
Kỹ thuật khống chế bóng hiệu quả giúp bạn có những pha xử lý bóng tự tin hơn
 • Khống chế bóng bổng: Sử dụng mu bàn chân, má trong và má ngoài. Xác định điểm rơi bóng để đưa ra cách xử lý hiệu quả nhất. Dùng chân khống chế bóng, tạo ra lực hãm để kiểm soát bóng tốt không làm nẩy ra ra xa. Một chân nên rút về phía sau một chút để giảm lực tác động.
 • Khống chế bóng bằng ngực, bạn xác định hướng bóng chạy dậm nhảy. Yêu cầu chân trụ phải vững để độ bật lên cao hơn. Khi bật 1 chân hơi co, 2 tay sẽ co giữ sát bên cạnh người và ngực hơi ưỡn ra phía trước để đỡ bóng. Nên đỡ bóng bằng ngực trái hoặc phải. Tránh đỡ bằng giữa ngực vì sẽ làm bạn bị đau, hơn thế nữa sẽ làm bóng bật cao hơn.
 • Đối với động tác bằng lưng sau, động tác bật nhảy cũng thực hiện như đỡ bóng bằng ngực. Bạn dồn toàn bộ lực ra phía sau lưng. 2 tay hơi co về phía sau để tạo thêm lực. 2 vai hơi nhún tạo điểm tác động cho bóng khi chạm vào sẽ nẩy lên hướng về phía trước trong phạm vi kiểm soát.
 • Đỡ bóng bằng đùi động tác thực hiện khó. Khi thực hiện kỹ thuật này bạn đưa đùi lên cao rồi hạ dần trọng tâm tiếp xúc với bóng để giảm lực tác động. Chân trụ phải vững. Người hơi cong, tạo 1 góc 135 độ khi đỡ bóng. Nếu bạn giơ chân quá cao với góc 90 độ bóng sẽ nấy lên cao rất khó kiểm soát

Trong bóng đá, cầu thủ chuyên nghiệp sẽ tùy tình huống để đưa ra những cách đỡ bóng khác nhau. Còn với người mới đầu tập chơi nên lựa chọn cho mình cách học kĩ thuật bóng đá cơ bản nhất để dễ thực hiện các động tác khống chế bóng hiệu quả.

Kỹ thuật ném biên

Ném biên là một trong những kĩ thuật trong bóng đá cơ bản không thể bỏ qua khi tham gia một trận đấu bóng đá. Bạn có ném biên tại chỗ hoặc chạy đà để bóng đi xa và mạnh hơn. Đặc biệt lưu ý không được nhấc chân khỏi mặt đất khi tiến hành ném biên. Mọi người cũng lên học các kỹ thuật khác từ HLV dạy kỹ thuật bóng đá.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo 50 kỹ thuật thường dùng trong bóng đá như rê bóng, khống chế bóng, qua người,… Cũng như các kỹ thuật bóng đá đỉnh cao khác như sút bóng xoáy, cách di chuyển đi bóng qua người hay chiến thuật phòng thủ, tấn công như các siêu sao hay các kĩ thuật bóng đá cơ bản khác…  tại blog bóng đá nhé!

Bài viết liên quan
X